Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều nơi trồng sầu riêng năng suất cao như Tiền Giang, Bến Tre, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Đồng Nai,…Một số vùng đã phát triển sản lượng lên đến hàng trăm tấn/năm. Phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân và đông lạnh xuất khẩu ra các nước khác. Nơi trồng sầu riêng hạt lép ngon ở Việt Nam không đâu bằng các tỉnh miền Tây (Cái Mơn, Bến Tre, Tiền Giang). Với điều kiện đất phù sa màu mỡ, các giống sầu riêng “cơm vàng hạt lép” như sầu riêng Ri6, sầu riêng Cái Mơn, sầu riêng Monthong Thái,… luôn cho trái có vị ngọt đậm đà, cơm vàng tươi bắt mắt, mùi thơm nồng, trái lớn từ 4 – 6kg. Vậy hãy cùng DTF tìm hiểu về cách chăm sóc cây sầu riêng sau mỗi lần thu hoạch
Bước 1: Sau mỗi lần thu hoạch xong chúng ta cần tỉa cành,tỉa cuốn trái đầu cành,thường xuyên thăm vườn kiểm tra vết nấm bệnh,vết loét trên thân cành lá
Bước 2: Xịt các loại thuốc nấm bệnh,vi khuẩn,sâu đục thân( cymoxanil,imida,gamycin…)
Bước 3: Dưỡng cơi đọt( từ 1-1,5 cơi,có thể 2 cơi nếu cây quá kiệt). Bón lân và các chế phẩm kích rễ. Xới đất và vung gốc nhẹ ( với cây sầu riêng lớn thì chúng ta cung cấp lớp đất mới vào đường kính 5m quanh gốc) và bón phân hữu cơ trùn quế để cải tạo lại đất tới xốp đồng thời nuôi dưỡng rễ và cung cấp chất dinh dưỡng co toàn thân cây.
Sau 15 ngày bón phân có hàng lượng đạm cá và lân cao,có thể bón tưới bổ xung đạm cá vào cây trồng
Bước 4: Quy trình xử lý ra hoa cây sầu riêng( xem hình ảnh)
Dgreenhome.com
Xem thêm: