RAU MẦM LÀ GÌ- CÁCH TRỒNG RAU MẦM TẠI NHÀ

RAU MẦM LÀ GÌ?

Rau mầm là gì.

Rau mầm là một thực phẩm khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta trong thời gian gần đây.Rau mầm có giá trị dinh dưỡng dồi dào mà thời gian thu hoạch nhanh chóng, nên trở thành loại rau được nhiều người ưa trồng tại nhà. Và cách trồng như thế nào? hãy cùng Dgreen-home tìm hiểu nha

Rau mầm là loại cây non mới mọc mầm sống không cần trồng đất. Chúng lấy dinh dưỡng từ hạt để nảy mầm và tạo ra hai lá nhỏ trước khi cần ánh sáng mặt trời và đất để phát triển. Rau mầm rất non, mềm, khá mọng nước và được sử dụng toàn thân, bao gồm cả rễ, thân, lá. Chúng có vị ngọt hoặc cay nồng tùy theo từng giống rau khác nhau.

1. CÔNG DỤNG CỦA RAU MẦM

Các nhà khoa học đã chứng minh, trong rau mầm có chất chống oxy hóa sulphoraphane có tác dụng làm giảm insulin. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

  • Tốt cho tiêu hoá

Hàm lượng chất xơ trong rau mầm được đánh giá rất cao nên việc ăn nhiều rau mầm sẽ giúp ruột hoạt động tốt. Nhờ đó dạ dày cũng co thắt tốt hơn nên quá trình tiêu hóa thức ăn không còn gặp trở ngại.

  •  Rau mầm giúp ngăn ngừa ung thư

Rau mầm có tính kiềm giúp làm giảm lượng axit trong cơ thể (đây là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư).

Đồng thời, tất cả các loại rau mầm đều chứa hàm lượng chất glucosinolates (GSL) một nhóm lớn gồm các hợp chất có chứa lưu huỳnh, có lợi cho sức khỏe. Khi nhai ăn rau mầm, glucosinolates có tác dụng sửa chữa DNA và giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào gây ung thư.

  • Rau mầm kích thích mọc tóc

Rau mầm đặc biệt dồi dào Vitamin C hơn cả cam, có tác dụng phá hủy các tế bào gốc tự do, ngăn chặn rụng tóc và kích thích tóc mọc nhiều, đều hơn.

  • Rau mầm cực kì có lợi cho da

Cũng nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào nên chúng góp phần tăng độ đàn hồi da. Giúp tiêu diệt các tế bào gốc tự do cho da căng mọng, trẻ trung hơn. Đặc biệt, nguồn vitamin E trong rau mầm còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, cực có lợi cho chị em phụ nữ.

2. CÁC LOẠI RAU MẦM PHỔ BIẾN

>>> Tìm hiểu thêm: Phân trùn quế cho cây cam

  • Rau mầm cải củ 

Rau mầm cải củ có rất nhiều chất xơ (hàm lượng cao gấp 5 lần so với rau thông thường). Chúng cũng dồi dào vitamin A, C, D, sắt, đạm và canxi tốt cho sức khỏe. Rau mầm cải củ có vị hơi hăng giúp kích thích ăn ngon và tiêu hóa tốt. Thường được chế biến thành các món salad, ăn kèm như rau sống.

rau mầm
Thu hoạch rau mầm
  •  Rau mầm súp lơ xanh

Rau mầm súp lơ xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 30 lần so với súp lơ trưởng thành. Mầm súp lơ xanh rất giàu chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp và ngăn ngừa bệnh ung thư.

  •  Rau mầm đậu xanh

Rau mầm đậu xanh là một loại rau phổ biến nhất trong các loại rau mầm. Chúng được đánh giá là chứa nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp giúp thanh nhiệt, giải độc, giải rượu và làm đẹp da.

  •  Rau mầm đậu tương (đậu nành)

Rau mầm đậu nành cực giàu vitamin nhóm B, C, E giúp bảo vệ tim mạch, huyết áp. Đặc biệt giúp chị em gìn giữ duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như da khô, nám da, tàn nhang…

  •  Rau mầm đậu Hà Lan

Rau mầm đậu Hà Lan là loại mầm mới phổ biến gần đây, chúng chứa rất nhiều vitamin E có tác dụng giải nhiệt cơ thể, đặc biệt giúp làm đẹp da.

Rau mầm
Trồng rau mầm trong thùng xốp

Rau mầm rau muống cũng là loại rau rất được yêu thích hiện nay. Chúng có thành phần dinh dưỡng cao, mang nhiều vitamin, chất xơ và vi lượng.

  •  Rau mầm lúa mạch

Mầm lúa mạch hay còn gọi là cỏ lúa mì, chúng có chứa một lượng vitamin A vô cùng cao. Giúp điều chỉnh chức năng miễn dịch, tăng trưởng tế bào và thị lực. Hơn nữa, mầm lúa mạch còn góp phần chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

  •  Rau mầm hướng dương

Rau mầm hướng dương có vị ngọt ngọt, bùi bùi, là món ăn vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng cho mọi nhà. Chúng chứa đến 25% protein, giàu carotene, vitamin B2 và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.

3. CÁCH TRỒNG VÀ NGUYÊN LIỆU

Chuẩn bị :                    >>>   xem thêm: phân trùn quế là gì?

Rau mầm
Trồng rau mầm trên kệ > tiết kiệm diện tích

Giống

Chọn các loại hạt giống tại các cửa hàng uy tín.

  • Mụn dừa: được xử lý loại bỏ đi chất chát, ưu điểm của giá thể này là giàu dinh dưỡng, khả năng hút và thoát nước cao
  • Than bùn tự nhiên: được tạo ra từ xác của các loại thực vật đã phân hủy giàu dinh dưỡng, thấm hút nước tốt
  • Mùn cưa là phụ phẩm của quá trình chế biến gỗ cây công nghiệp, chúng là giá thể có khả năng giữ ẩm cao
  • Phân trùn quế cung cấp chất dinh dưỡng làm tăng thêm độ ngọt cho rau, hoặc dùng phân trùn viên nén phối trộn thành giá thể để trồng tiện lợi hơn

Bạn có thể sử dụng một trong các loại giá thể trên hoặc phối trộn với nhau theo tỉ lệ thích hợp.

Khay đựng

Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau như chai nhựa, rổ, thau,… nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất là thùng xốp.

Bìa carton

Dùng để đậy lên bề mặt của khay trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt giúp giảm ánh sáng.

4.  BẮT ĐẦU TRỒNG

Bước 1: Ngâm hạt

Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) trong thời gian 2 – 5h (tùy hạt vỏ dày hay vỏ mỏng). Lựa bỏ các hạt nổi, hạt lép, sâu mọt để tỉ lệ nảy mầm đạt cao nhất. Sau khi ngâm thì vớt ra cho ráo để dễ dàng khi gieo.

Bước 2: Làm giá thể

Cho giá thể vào khay dày khoảng 2 – 3 cm. Dùng tay phả đều bề mặt giá thể để gieo hạt được đều đặn hơn. Dùng bình phun nước đều lên giá thể.

Bước 3: Gieo hạt

Dùng tay rải đều hạt giống lên giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào kích cỡ hạt, trung bình khoảng 10g hạt / 40cm2 bề mặt giá thể. Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng tấm bìa carton đậy bề mặt khay trong 2 ngày. Mỗi ngày đều tưới nước để giữ ẩm cho hạt.

Bước 4: Chăm sóc cây

Sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm đều trắng xóa, tưới phun sương rồi mở bỏ bìa carton, đưa khay ra nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Tưới nước ngày 2 lần, đảm bảo giá thể luôn đủ ẩm.

Bước 5: Thu hoạch

Sau khoảng 5 – 7 ngày tùy từng giống mà ta có thể bắt đầu thu hoạch. Dùng kéo bén cắt sát gốc rau mầm rồi rửa lại bằng nước sạch và sử dụng.

Lưu ý: Cách xử lý giá thể trồng vụ mới:

Hầu hết các loại giá thể sau khi trồng rau mầm đều có thể tái sử dụng.

Trước tiên cần loại bỏ các gốc, rễ rau mầm ra khỏi giá thể cũ,phơi nắng khoảng 3 ngày để khử sạch mầm nấm bệnh.

Trước khi trồng có thể trộn thêm nấm đối kháng Trichoderma để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây hại.

Vậy là chúng ta có ngay rau mầm ngon bổ dưỡng và an toàn ngay tại nhà rồi. Chúc các bạn thành công !

Dgreen-home

FANPAGE: TRÙN QUẾ DGREEN