Bất ngờ về công dụng của rau càng cua?

Hình nhỏ bé trơn bóng, mọng nước, bên trong lại giòn giòn, giàu chất dinh dưỡng, càng cua xứng đáng là loại rau trộn gỏi ngon bật nhất. Còn điều gì tuyệt vời hơn nếu có ngay em nó trong nhà để thuận tiện cho gia đình mình có thể đổi vị cho những bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Và điều bất ngờ hơn nữa là về công dụng rất tuyệt vời? Nào hãy cùng DTF tìm hiểu ngay nhé!

1. Đặc điểm nổi bật của rau càng cua bạn đã biết chưa?

Rau càng cua còn được biết đến với nhiều tên gọi như rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm… có tên khoa học là Peperomia pellucida, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Đây là loại rau có nguồn gốc từ rau hoang dại, mọc nhiều nơi, sống trong vòng một năm, phân bố chủ yếu ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới.

Càng cua là một loại cây thân thảo, thường bò lan khi trưởng thành, độ cao trung bình khoảng từ 20 – 30cm. Thân cây nhỏ và nhẵn bóng, có màu xanh nhàn nhạt, rất mọng nước. Rau khi ăn sống hơi chua giòn ngon cảm giác rất lạ miệng, đặc biệt là chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao.

Lá cây có màu xanh trong, mọc so le nhau. Phiến lá dạng màng, có cuống và có nhiều hình thù tương tự nhau. Thường là hình tam giác hoặc trái xoan, tình tim ở gốc, còn ở chóp hơi tù và nhọn. Lá dài khoảng 15 – 20mm với chiều rộng gần bằng đài.

Hoa càng cua có hình chấm bi nhỏ, màu trắng, mọc thành từng chùm dài. Hoa có chiều dài gấp khoảng 2 – 3 lần lá, khi hoa tàn sẽ cho quả mọng có hình cầu và có mũi nhọn cứng ngắn ở phía đỉnh trông rất bắt mắt.

 2.Những công dụng vàng của rau càng cua

 Thành phần hóa học nào có trong càng cua: Bạn có đang thắc mắc rằng trong rau càng cua có chứa những chất gì mà nó lại được mọi người ưa chuộng đến vây không?Là một loại rau có thân căng bóng, vô cùng mọng nước nên có một điều chắc chắn rằng trong rau càng cua thực sự chứa rất nhiều nước và chất xơ. Vì vậy đây chính là một loại rau bạn nên sử dụng để bổ sung nước vào mùa hè vô cùng hiệu quả đấy. Chưa dừng lại ở đó, càng cua còn bổ sung các chất dinh dưỡng mà không phải trong loài rau nào cũng có thể có như Beta-caroten, Dillapiole, Etanolic, Vitamin C, Caroteneoid, Kali, Magie, Canxi, Sắt, Photpho…

 Chữa các bệnh viêm: Có thể bạn chưa biết ngoài chức năng là thực phẩm thì rau càng cua còn được biết đến với rất nhiều tác dụng chữa bệnh lí. Trong đông y người ta cho rằng rau càng cua vị đắng, tính bình do đó đây chính là một loại cây có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ.

Không những vậy, một nghiên cứu còn chỉ ra rằng chiết xuất từ rau càng cua kết hợp với thuốc Ibuprofen có thể giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của viêm khớp, đặc biệt là các triệu chứng có liên quan đến bệnh viêm khớp gối, có khả khả năng tăng tốc độ chữa lành các chấn thương như gãy xương.

Chưa dừng lại ở đó loại rau này được sử dụng như một loại thuốc thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét và chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau.

 

 Ngăn ngừa ung thư: Đây chính là một điều đặc biệt mà thực phẩm vàng này đem lại cho sức khỏe của bạn. Theo các nhà nghiên cứu thì họ đã tiến hành tách các hợp chất từ rau càng cua và phát hiện rau có tác dụng ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Điều này cho thấy tiềm năng của loại rau này trong việc điều chế các loại thuốc điều trị ung thư. Vì vậy để ngăn ngừa căn bệnh tai ác này thì việc bổ sung rau càng cua vào thực đơn ăn uống của gia đình bạn cũng là một ý kiến không tồi đó.

Dgreenhome.com