Việc xử lý, cải tạo đất tốt sẽ giúp cây không bị còi cọc, tránh sâu bệnh nhưng vẫn đảm bảo độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Đất trồng sau khi trộn cần đảm bảo độ tiêu chuẩn phù hợp với mọi loại cây trồng khay chậu, thùng xốp, giá kệ trồng rau ngay tại nhà. Hãy theo dõi cách xử lý đất trồng chi tiết qua các bước dưới đây!
Chuẩn bị dụng cụ xử lý đất trồng
- Đất nền: đất thịt, đất phù sa, đất vườn…
- Bay làm đất
- Cào làm đất
- Phân trùn quế
- Chậu trồng, khay, thùng xốp
Việc cải tạo đất sẽ giúp đất thoáng và nhận được nhiều oxy, hấp thụ nito và tơi xốp hơn. Đặc biệt là cơ hội để diệt trừ mầm bệnh ngăn chặn sự suy thoái đất, cung cấp dưỡng chất canxi
- Cày xới kỹ cho đất tơi xốp, dọn dẹp cỏ rác
- Phơi khô, đập nhỏ đất nền và xử lý chúng qua vôi bột trước đi đem trộn để loại trừ mầm bệnh và cỏ dại
Bước 2: Cách trộn và xử lý đất trồng
Tiến hành trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 5 phần phân trùn quế. Để rau trồng phát triển tốt nhất khi trồng trên khay, chậu thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm.
Bước 3: Cải tạo đất sau thu hoạch
Sau mỗi mùa vụ đất sẽ trở nên chai cứng, giảm độ tơi xốp, mất đi chất dinh dưỡng. Vì vậy cần bổ sung thêm đất trồng rau sạch mới cung cấp dưỡng chất giúp đất trở nên tơi xốp.
- Phơi đất nhặt cỏ, rẽ cây rắc thêm vôi bột để khử trùng
- Trộn thêm mụn dừa giúp thoát nước tốt mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng
- Bổ sung phân hữu cơ, vi sinh như phân trùn quế
Bước 4: Kiểm soát độ PH
Bổ sung vôi bột hoặc vỏ trứng để cải tại đất, điều này sẽ giúp kiểm soát được độ PH – hạ phèn. Khử chua trong đất đồng thời giúp đất làm sạch nguồn sâu bệnh, đồng thời tăng canxi cho đất.